วันจันทร์, ธันวาคม 9, 2019
Loading...

“โอ๊ยยยย !! ปวดท้องจังง ถึงวันแดงเดือดทีไร…ปวดท้องทุกที” เชื่อว่านี่คงเป็นความรู้สึกของใครหลายคนใช่มั้ย ?? แต่รู้มั้ยว่าทำไมเราถึงต้องปวดท้องหน่วง ๆ เหมือนโดนอะไรบีบทุกครั้งที่ถึงวันแดงเดือด บางคนปวดมาก ปวดน้อย บางคนถือคติปวดบ่อย ๆ ค่อย ๆ ชิน แต่พอถึงวันนั้นทีไรทำใจให้ชินไม่ได้ซักที มาดูกันดีกว่า ว่าเพราะอะไรกัน ??

ประจำเดือนเกิดขึ้นได้อย่างไร ??

ในทุก ๆ รอบเดือน ร่างกายจะผลิตไข่ออกมา เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมร่างกายจะคัดเลือกไข่ที่พร้อม 1 ฟองส่งไปทีท่อนำไข่ เพื่อรอเสปิร์มเข้ามาปฏิสนธิด้วย จนพัฒนากลายเป็นเบบี้ต่อไป

แต่ส่วนใหญ่แล้ว ไข่มักจะไม่ได้รับการปฏิสนธิตามที่หวัง สุดท้ายไข่และผนังมดลูกที่ถูกสร้างมาเพื่อรอการฝังตัวของตัวอ่อน ก็ต้องฝ่อและหลุดร่อนออกไป กลายมาเป็นประจำเดือนในที่สุด

ทำไมเราถึงปวดท้อง ??

หลังจากที่ไข่ไม่ได้รับการปฏิสนธิตามที่ต้องการแล้ว ร่างกายต้องกำจัดไข่ที่ไม่สมหวังและเยื่อบุผนังมดลูกออกไป แต่ทั้งสองสิ้งนี้ไม่สามารถหลุดออกมาเองได้ มดลูกจึงหลั่งสาร “พรอสตาแกลนดิน” เพื่อช่วยให้เกิดการบีบรัดตัวและกำจัดสิ่งที่ไม่ต้องการออกไป

หากสารตัวนี้ ยิ่งมีมากเท่าไหร่ก็จะทำให้เราปวดท้องมากขึ้นเท่านั้น บางคนมดลูกหลั่งสารตัวนี้ออกมามากเกินไป ทำให้มีปวดท้องรุนแรงจนทำอะไรไม่ไหวหรือส่งผลให้ปีกมดลูกอักเสบจนเป็นไข้เลยก็มี ที่เรียกกันว่า “ไข้ทับระดู”

แต่บางครั้งอาการปวดท้องก็มีสาเหตุจากความผิดปกติของมดลูกได้เหมือนกันนะ เช่น มีช็อกโกแลตซีสต์ซ่อนอยู่ในร่างกายเรา เป็นมะเร็งรังไข่ หรือติดเชื้อต่าง ๆ ในช่องคลอด ถ้าอาการปวดท้องมาจากเรื่องพวกนี้ เราจะรู้สึกปวดท้องรุนแรงมากจนแทบจะทนไม่ได้ พร้อม ๆ กับมีอาการตกขาวมีกลิ่นเหม็น ประจำเดือนมีสีเปลี่ยนไป หรือคันอวัยวะเพศร่วมด้วย ถ้าสังเกตตัวเองดูแล้ว ใครมีอาการแบบนี้ ควรรีบไปหาหมอให้ไวเลยนะ ไม่งั้นอันตรายมาเยือน

สำหรับใครที่ปวดท้องจนไม่สามารถทำอะไรไม่ได้ แนะนำให้หาถุงน้ำร้อนมาประคบ ดื่มน้ำอุ่นเข้าไป หรือออกกำลังกายเบา ๆ อย่าง เดิน หรือเล่นโยคะ ก็จะช่วยให้อาการปวดท้องเบาลงได้ แต่ถ้าทำยังไงก็ไม่หายหรือมีนัดสำคัญ ลองทานยาแก้ปวดเข้าไป รับรองช่วยได้แน่นอน !!

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
วารสารเทคนิคการแพทย์และกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
bmcwomenshealth.biomedcentral.com